Bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm thẻ chân trắng điều trị thế nào

Bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm thẻ chân trắng điều trị thế nào

Bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm nằm trong số những căn bệnh “tai quái” gây nên rủi ro cho tôm. Cũng như bao loài động vật khác, tôm cũng là loài dễ mắc bệnh khi virus tấn công. Nếu sống trong một môi trường không được đảm bảo, nguồn dinh dưỡng bổ sung không đầy đủ. Tôm rất dễ mắc phải những căn bệnh như: đỏ thân, đốm trắng, đốm đen,...Bảo vệ ao tôm của mình chính là một trong số những trách nhiệm mà người nuôi tôm cần thực hiện. Chăm sóc ao tôm tốt sẽ góp phần ổn định túi tiền cho người nuôi tôm.

 

Tôm thẻ chân trắng đến mùa thu hoạch

Tôm thẻ chân trắng đến mùa thu hoạch

Những dấu hiệu của bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm

+ Bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm thẻ chân trắng thường có dấu hiệu ở tôm có khối lượng từ 4 - 15g và vào thời điểm trước chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng.

+ Tôm khi mắc phải hội chứng đỏ thân thì sẽ có những dấu hiệu vô cùng rõ rệt như: kén ăn, tôm tấp mé vào bờ, cơ thể tôm thường sẽ chuyển sang màu hồng hay màu đỏ.

+ Tôm khi mắc bệnh đỏ thân thì trên cơ thể cũng dân xuất hiện những đốm trắng có kích thước từ 1 - 2mm. Bà con sẽ thấy những đốm này chủ yếu ở vỏ tô, khu vực vỏ đầu ngực. Cùng lúc này thân tôm có màu đỏ khác biệt.

+ Khi mổ xẻ, một số bộ phận như: gan, tụy tôm mang màu trắng xám. Khi mắc bệnh, tôm chết hàng loạt hoặc chết rải rác. Thậm chí có khả năng chết 100% sau khi nhiễm nặng

Bệnh đỏ thân đốm trắng ở tôm thẻ chân trắng được coi là bệnh tôm nguy hiểm trong mùa vụ nuôi tôm, người nuôi phải có nhiều biện pháp phòng ngừa và trị bệnh hiệu quả để không xảy ra tình trạng rủi ro cao đến mùa vụ nuôi tôm.

 

Tôm đang mắc bệnh đỏ thân đốm trắng

Tôm đang mắc bệnh đỏ thân đốm trắng

Lý do dẫn đến căn bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm thường gặp

Lý do chính gây ra bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm thẻ chân trắng là do vi rút WSSV cùng với nhiều chủng vi khuẩn siêu nhiễm Vibrio vulnificus, Staphylococcus spl,... Vi rút WSSV cực kỳ độc và tấn công nhiều mô tế bào gây tử vong ở tất cả các giai đoạn phát triển của tôm, từ  thời kỳ ấu trùng phát triển lên đến giai đoạn trưởng thành.

 

Hình ảnh chụp hiển vi virut WSSV

Hình ảnh chụp hiển vi virut WSSV

Một vài biện pháp ngăn ngừa bệnh đỏ thân đốm trắng ở tôm

Bệnh đỏ thân đốm trắng ở tôm thẻ chân trắng cho đến nay vẫn chỉ sử dụng các biện pháp phòng trừ, chưa có một phương pháp điều trị nào thật sự hiệu quả và dứt bệnh. Vì vậy, bà con nên theo dõi tôm thường xuyên nhất để phát hiện bệnh sớm và có những cách cứu chữa kịp thời, cho ra kết quả tốt. Cách phòng bệnh hiệu quả được đúc kết từ kinh nghiệm của những hộ nuôi tôm lâu năm dưới đây:

+ Bà con nên thực hiện biện pháp PCR (Phát hiện bệnh trên tôm) để loại bỏ các con tôm giống bị nhiễm bệnh

+ Chọn nguồn tôm giống mạnh khỏe, không chứa bất kỳ mầm bệnh  nào. Như vậy, sẽ làm giảm tỷ lệ nhiễm bệnh đỏ thân đốm trắng ở tôm thẻ chân trắng.

+ Khí hậu cũng đóng một vai trò quan trọng trong con đường thành công của vụ thu hoạch. Vì vậy, người nuôi tôm cần chọn thời điểm và thời vụ thả tôm giống thích hợp. Khi thả nuôi tôm thẻ chân trắng trong vụ đông xuân, cần điều chỉnh nhiệt độ trong môi trường nuôi thích hợp (nuôi tôm trên bạt).

Bổ sung khoáng và sát trùng ao nuôi tôm

+ Nâng cao sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung các khoáng chất hữu dụng cần thiết, nguyên liệu vitamin C cùng với những loại men tiêu hóa phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng của tôm.

+ Bà con nuôi tôm cần có những phương pháp cải tạo ao nuôi, vệ sinh ao sao cho nghiêm ngặt để ngăn ngừa căn bệnh đỏ thân đốm trắng ở tôm thẻ chân trắng. Chọn dùng chlorine cho ao nuôi để tiêu diệt sạch sẽ loài giáp xác hoang dã và động vật đáy có thể truyền bệnh

 + Bà con thực hiện quản lý môi trường nuôi bằng cách thực hiện đánh men vi sinh vào ao và giảm lượng NH3 / NO2. Men vi sinh V80 của chephamsinhhocbio có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio và cải tiến điều kiện môi trường bên trong ao nuôi, ổn định màu nước

+ Sát trùng ao nuôi bằng hóa chất Chlorine để diệt trừ mầm bệnh virus, vi khuẩn trong môi trường ao nuôi nhanh chóng trước khi đưa tôm vào nuôi. Làm sàng lọc cẩn thận để kiểm soát sâu bệnh mang mầm bệnh từ bên ngoài vào môi trường nuôi.

Do đó, khi bà con phát hiện bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm thẻ chân trắng. Thì cần phải chuẩn bị vô cùng kỹ càng về mặt ao, đầm, nguồn nước và khu vực xung quanh để thả giống tôm đạt hiệu quả cao nhất. Cách phòng bệnh tốt nhất là tìm nguồn tôm giống không  nhiễm virus, thực hiện xử lý môi trường ao nuôi khi nó không tốt, chọn mua tôm giống khỏe mạnh. Mật độ nuôi thả tôm nên tỷ lệ thuận với diện tích các ao nuôi để hạn chế tối đa dịch bệnh bùng phát.

 

Kiểm tra tình trạng tôm để phát hiện bệnh kịp thời

Kiểm tra tình trạng tôm để phát hiện bệnh kịp thời

Công ty bán sản phẩm ngừa bệnh thân đỏ đốm trắng tại TPHCM

Như bà con đã biết, bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm hiện chưa có cách chữa trị dứt điểm. Cách tốt nhất để tôm nuôi không mắc phải căn bệnh này là thực hiện phòng ngừa từ ban đầu. Ông bà ta có câu: “phòng bệnh hơn chưa bệnh”, câu nói này hoàn toàn phù hợp khi áp dụng vào tình huống này.

Bài viết trên đây chúng tôi đã thông tin cho bà con từ nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa tôm mắc bệnh được đúc kết từ kinh nghiệm của những người nuôi tôm khác. Bà con có thể tham khảo và thực hiện theo.

Tuy nhiên, muốn phát huy tối ưu hiệu quả của những bước phòng bệnh trên. Thì bà con cần chọn mua đúng sản phẩm được nhắc trong bài viết thì mới có hiệu quả tốt. Nếu bà con không biết nên mua sản phẩm này ở đâu thì tìm đến Công ty Thiên Thảo Hân nhé! Chúng tôi là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng chọn mua sản phẩm dùng trong nuôi tôm. Kỹ sư thủy sản của chúng tôi luôn túc trực tại tổng đài 0965.037.045 để tư vấn cho bà con về tình trạng của tôm nuôi.

Các sản phẩm phòng ngừa bệnh thân đỏ đổm trắng ở tôm:

Chia sẻ:
Copyright © 2021 chephamsinhhocBio | DMCA.com Protection Status
Zalo
Hotline tư vấn: 0963.548.881