Những công dụng nổi bật của sản phẩm acid citric

Những công dụng nổi bật của sản phẩm acid citric

Acid citric là một trong những hợp chất có rất nhiều ứng dụng, vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Chúng ta đã rất nhiều lần tiếp xúc với loại chất này. Tuy nhiên, nếu không có những thông tin cụ thể và chính xác về công dụng của acid citric, bạn sẽ khó có thể tận dụng được tối đa những ưu điểm của chất này. Với đặc tính ưu việt, chất này đã gây được sự chú ý với các nhà khoa học sinh hóa để ứng dụng vào các lĩnh vực chế biến. Hai trong số những lĩnh vực sử dụng acid citric là chế biến thực phẩm và sản xuất mỹ phẩm. Cùng tìm hiểu sâu hơn về hóa chất này trong bài viết sau.

1. Acid citric là gì?

Acid citric là một acid hữu cơ có tính yếu. Được xem như một chất bảo quản tự nhiên và được sử dụng để tăng cường vị chua cho thực phẩm hay bổ sung cho các loại nước ngọt. Trong lĩnh vực hóa sinh học, đây là tác nhân trung gian rất quan trọng trong cả chu trình acid citric. Chính vì vậy, chất này xuất hiện trong quá trình trao đổi chất của hầu như mọi sinh vật sống. Acid citric cũng được coi là tác nhân góp phần làm sạch hiệu quả cho môi trường và đóng vai trò chống oxy hóa. Công thức hóa học của nó được viết dưới dạng C6H8O7. Acid  citric ở dạng bột khi ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, có thể tồn tại dưới dạng khan (anhydrate) hay ở dạng ngậm phân tử H2O (monohydrat). 

Chất acid citric

Alt: Chất acid citric

Acid citric tồn tại trong rất nhiều các loại rau quả. Chủ yếu có trong các loại quả của chi Citrus, đặc biệt là chanh. Các loài chanh có hàm lượng chất này rất cao; có thể tới 8% khối lượng khô trong quả. Các loại trái cây có vị chua khác cũng có chất này. Hàm lượng của acid citric nằm trong khoảng từ 0,005 mol/L đối với cam và bưởi. Các giá trị này có thể thay đổi, tăng hoặc giảm, tùy vào các điều kiện môi trường gieo trồng. Để sản xuất chất này, thường được lấy từ mẻ cấy nấm Aspergillus niger được nuôi trong môi trường chứa nồng độ sucrose hay glucose để sinh ra axit citric. Sau khi nấm được lọc ra khỏi dung dịch, axit citric được cô lập bằng quá trình kết tủa nó với vôi.

2. Công dụng của chất trong lĩnh vực chế biến thực phẩm

Chất tạo ra vị chua, vị mới và cân bằng độ ngọt trong nước giải khát, trà, nước trái cây. Acid citric là một trong những thành phần cần thiết cho thực phẩm. Bổ sung hương vị cho sản phẩm. Hợp chất còn đóng vai trò như chất bảo quản tự nhiên. Acid ức chế sự sinh sôi vi khuẩn và ngăn oxy hóa trái cây và các loại rau quả tươi. Ngoài ra, đây còn là chất ổn định. Axit giúp tạo môi trường lý tưởng để ổn định hệ nhũ tương. Bao gồm ngăn ngừa hiện tượng tách béo. Vì vậy, được sử dụng trong toàn ngành sữa. Nó cũng có thể điều chỉnh được độ pH trong quy trình sản xuất bia và rượu vang.

Sử dụng acid citric trong thực phẩm

Alt: Sử dụng acid citric trong thực phẩm

 Đặc biệt, Acid citric xuất hiện thường xuyên trong các sản phẩm đóng hộp. Chất thêm vào trái cây đóng hộp để cung cấp độ chua đúng chuẩn cho sản phẩm .Ngoài ra nó có thể giảm nhiệt độ theo yêu cầu của quá trình xử lý nhiệt. Trong quá trình đó, vẫn đảm bảo yêu cầu về vi sinh cũng như giữ được chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, T hiệu quả quá trình bảo quản kết hợp giữa nhiệt độ và acid sẽ được tăng lên. Trong các loại rau quả đóng hộp, axit citric có trong cà chua và hành tây. Acid citric  được dùng để kết hợp với các chất chống oxy hóa như acid ascorbic. Ức chế sự suy giảm màu sắc và hương vị từ sự oxy hóa enzyme xúc tác kim loại. 

3. Công dụng của acid citric trong sản xuất mỹ phẩm

Acid citric là yếu tố không thể thiếu trong công thức bath bomb (viên sủi bọt bồn tắm). Chất cũng có thể dùng để điều chỉnh độ pH thích hợp với các chất khác cần phát huy tốt tác dụng trong độ pH đúng chuẩn. Acid citric có khả năng tạo phức với các loại kim loại có tác dụng trong xà phòng và chất tẩy rửa.Acid citric còn là trợ thủ đắc lặc để có làn da mịn màng. Acid citric thấm vào da thông qua mặt nạ, sữa rửa mặt, nước hoa hồng hay chất tẩy tế bào chết. Khi thoa acid citric lên da, nó sẽ lột sạch hoàn toàn các tế bào da chết. Việc này giúp ngăn chặn hiệu quả quá trình lão hóa. Các sẹo mụn, các vết nhăn sẽ mờ đi, nhỏ dần cũng như làm đều màu các vùng da sáng tối.

 acid citric trong sản xuất mỹ phẩm

Alt: Công dụng của acid citric trong sản xuất mỹ phẩm

Acid citric là hợp chất có rất nhiều công dụng trong đời sống. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn về sản phẩm, hãy liên hệ theo số điện thoại 0963548881. Bạn có thể xem các sản phẩm khác tại trang web và sàn thương mại Shopee của Chế phẩm sinh học Bio.

 

Chia sẻ:
Copyright © 2021 chephamsinhhocBio | DMCA.com Protection Status
Zalo
Hotline tư vấn: 0963.548.881